ดินที่ใช้ปลูกต้นไม้

โดยปกติแล้วตามธรรมชาตินั้นต้องบอกเลยว่าการที่เราจะใช้ประโยชน์จากต้นไม้นั้น มีหลากหลายเลยทีเดียวซึ่งประโยชน์จากต้นไม้นั้นเยอะแยะมากมาย นอกจากจะทำให้พื้นที่นั้นอุดมสมบูรณ์ไปยังช่วยกำจัดมลพิษตามอากาศ แต่ด้วยความที่เป็นธรรมชาตินั้นต้นไม้ก็จำเป็นจะต้องได้รับการเจริญเติบโต ในพื้นที่ของมันดังนั้นความเหมาะสมจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้ต้นไม้เติบโตดังนั้น ดินที่ใช้ปลูกต้นไม้ จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ที่จะทำให้เราสามารถปลูกพันธุ์ไม้ต่างๆได้เติบโตมาและสวยงามและสมบูรณ์แข็งแรง สำหรับคนที่นิยมในการปลูกต้นไม้พันธุ์ไม้ต่างๆ แล้วก็ต้องบอกเลยว่าคุณก็จำเป็นที่จะต้องปลูกในกระถางหรือพื้นที่ในกรณีที่จำเป็น จะต้องปลูกในพื้นที่จำกัดก็ควรปลูกในกระถางปลูกสวนภาชนะที่เหมาะสม

เพราะว่าการที่เราปลูกในกระถางที่เหมาะสมหรือพื้นที่ในการเติบโตที่เหมาะสมของต้นไม้ แล้วก็มันจะเป็นตัวช่วยที่ดีเลยทีเดียว เรียกทำให้ต้นไม้นั้นสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกับดิน ดินก็มีความสำคัญเช่นเดียวกันเพราะว่ามันจำเป็นจะต้องมีแร่ธาตุต่างๆ ที่มีความจำเป็นเพราะว่ามันเป็นอีกหนึ่งตัวที่จะทำให้พืชผลไม้ต่างๆ นั้นสามารถเจริญเติบโตงอกงามได้เป็นอย่างดีดังเช่นการเลือกกระถางควรเลือกการอุ้มน้ำถ่ายทางอากาศเป็นต้น ละดินมันก็มีแร่ธาตุต่างๆที่ทำให้ต้นไม้นั้นสามารถเติบโตได้อย่างสมบูรณ์และแข็งแรง ดังนั้นคุณก็จำเป็นจะต้องรู้จักต้นไม้แต่ละสายพันธุ์ให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะผูกเพราะคุณก็จำเป็นจะต้องดูแลเอาใจใส่สังเกตความเปลี่ยนแปลง เพราะถ้าปลูกต้นไม้แล้วได้ยินดีมันก็จะอุดมสมบูรณ์นั่นเอง 

ดินที่ใช้ปลูกต้นไม้

ดังนั้นต้องบอกเลยว่าบิลเป็นอีกส่วนประกอบที่จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้การเจริญเติบโตของต้นไม้นั้นจะเติบโตไปทำวัตถุประสงค์ที่เราได้วางเอาไว้และดินก็เป็นวัสดุที่ใช้ในการปลูกต้นไม้ด้วยการใช้ดินที่ดีจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้ต้นไม้นั้นเติบโตมามีคุณภาพดีมีความอุดมสมบูรณ์และต้องบอกเลยว่าดินก็มีอยู่หลากหลายแบบหลากหลายประเภทเช่นเดียวกันดังนั้นเดี๋ยวเรามาดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่าดินมันมีคุณสมบัติโดยทั่วไปอย่างไรบ้าง

  • ระบายน้ำได้ดีถ่ายเทอากาศและดูดซึมน้ำได้ดีร่วนน้ำหนักเบา
  • จะต้องเป็นดินที่ไม่มีความเป็นกรดหรือเป็นด่างมากจนเกินไป
  • ดินจำเป็นจะต้องมีธาตุอาหารที่มีความสำคัญ
  • จะต้องแน่นพอให้ล่างของลำต้นยึดเกาะได้
  • สารเคมีไม่ควรที่จะมีเพราะมันเป็นพิษ 

ดินที่ดีเหมาะแก่การปลูกควรเป็นอย่างไร

ต้องบอกก่อนว่าสารอาหารในดินนั้นมันก็เป็นสิ่งจำเป็น และสารอาหารที่มีมากในดินนั้นเวลาเอาไปปลูกอะไรมันก็ขึ้นก็งอกงามเสมอ ดังนั้นต้องบอกเลยว่าถ้าหลายๆคนนั้นมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องดินอะไรที่เหมาะสมกับการเพาะปลูก จะต้องแบ่งก่อนว่าโดยส่วนใหญ่แล้วดีเหล่านี้มักจะเป็นดินที่มีการระบายน้ำที่ดี แต่ก็มีลักษณะของการอุ้มน้ำด้วยโดยส่วนใหญ่แล้วการเติบโตของต้นไม้หรือพันธุ์ไม้ต่างๆ นั้นการเจริญเติบโตสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือราก ดังนั้นคุณควรที่จะคำนึงถึงความเหมาะสมเพราะรากมันถ้าได้รับอากาศไม่พอใบจะเหี่ยวใบจะห่อน้ำก็เช่นเดียวกัน ถ้าดินอุ้มน้ำได้ไม่ดีแห้งเร็วไปรากก็อาจจะชำรุดได้

  • เนื้อดิน เป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะว่ามันจะเป็นตัวช่วยกำหนด เพราะว่าถ้าดินที่อุดมสมบูรณ์ค่อนข้างจะมีสีดำสีเข้ม และเป็นเนื้อโปร่งร่วนซุยไม่ค่อยจับก้อนกันสักเท่าไหร่นัก มันสามารถนำพากาดออกซิเจนได้อย่างดีดังนั้นจึงเป็นดินที่ดี และสามารถใช้เพาะปลูกได้หลากหลายเลยทีเดียว

 

  • ระบายน้ำได้ดี เป็นอีกหนึ่งข้อที่ควรเล็งเห็นถึงความสำคัญ คุณจะสังเกตได้เลยว่าเวลารดน้ำพอรถไปแล้วมันจะไม่เป็นแอ่งบนผิวน้ำ น้ำจะซึมผ่านดินลงมาได้ในทันทีไม่กี่วินาทีเท่านั้น ดังนั้นมันจึงเป็นดินที่ดีและเหมาะสมที่จะใช้ในการเพาะปลูกวิธีสังเกตก็ง่ายๆอย่างที่บอกไปในตอนแรก

 

  • อุ้มน้ำได้ดี จะทำให้มีความชื้นที่เหมาะสมภายในดินแต่ก็ไม่แฉะจนเกินไป แร่ธาตุดินที่อุ้มน้ำได้ไม่ค่อยดีนักก็จะทำให้ต้นไม้นั้นเหี่ยวได้ง่าย แต่ก็ต้องไม่เป็นคนเป็นเลนคือเอาง่ายๆว่าคุณสมบัติการอุ้มน้ำนั้น แค่มีในส่วนนึงเท่านั้นโดยที่มันจะเป็นตัวช่วยกักเก็บความชื้นไม่ให้ดินมันแห้งเร็วจนเกินไป

 

  • กรดและด่าง เป็นอีกหนึ่งตัวที่มีความสำคัญและจำเป็นมาก สำหรับในการปลูกต้นไม้ควรจะรู้ก่อนว่าค่าดินของคุณนั้นเหมาะสมในการปลูกหรือไม่ โดยส่วนใหญ่แล้วค่าที่เหมาะสมของการปลูกพืชแต่ละชนิดนั้นมักจะอยู่ที่ 6.5 เป็นต้นไป นั่นเองคือถ้าน้อยกว่านี้หรือมากกว่านี้มันก็ใช้ในการเพาะปลูกได้ไม่ค่อยดี

 

  • สะสมธาตุอาหารในดิน คือต้องบอกก่อนว่าดินนั้นมันสามารถสะสมธาตุอาหารในดินได้ คือเอาง่ายๆว่าคุณสามารถที่จะเพิ่มสารอาหารต่างๆ ลงไปในดินได้ซึ่งยังไม่คุ้นเคยได้ยินว่าปุ๋ยอินทรีย์ใช้ซากพืชซากสัตว์ในการทับถมกันเป็นระยะเวลาสักพักนึงก็จะเกิดแร่ธาตุภายในดิน

ดินในตลาดมีให้เลือกเยอะแยะมากมาย

ในปัจจุบันสำหรับใครที่ต้องการจะซื้อดินเพื่อใช้ในการปลูกต้นไม้ มันก็มีอยู่หลากหลายซึ่งแต่ละกระสอบมันก็ไม่ได้แพงสักเท่าไหร่นักบินมีหลากหลายประเภท แต่คุณก็ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับมันก่อนว่าคุณต้องการแบบไหนเพื่อใช้ในการเพาะปลูก กระสอบนึงถึงไม่ได้แพงก็ตามแต่ในบางครั้งคุณก็จำเป็นจะต้องใช้หลายกระสอบเลยทีเดียว ดินมีหลากหลายประเภทซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับการเพาะปลูกของคุณ แต่ถ้าคุณต้องการจะใช้ประเภทพวกดินออแกนิคแล้ว ก็ขอบอกเลยว่ามันเป็นดินที่มีความปลอดภัยและเป็นเนื้อดินที่ถูกทำมาจากวัสดุธรรมชาติทั้งนั้น ดังนั้นเขาบอกเลยว่ามีประโยชน์อย่างแน่นอนถ้านำมาใช้ หรือใครที่ต้องการจะเพิ่มสารอาหารให้กับดินก็นำดินมาปรุงแต่งได้